CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CÔNG TY TNHH TM-SX TRẠI VIỆT |
Hỗ trợ Sơ đồ website Tiếng Việt     English
Nguyên liệu TĂCN
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU
PROLECHON
 
BIOLIQUID 3000MR
 
BIOAQUA P MR
 
BỘT HUYẾT TƯƠNG
 
PEGABIND
 
COXYNIL
 
RESPOWELL
 
KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC
Chi tiết tin tức
Biến heo lậu thành heo “sạch”
Toàn bộ quy trình đóng dấu kiểm soát giết mổ cho heo lậu được thực hiện ngay tại lò giết mổ được cấp phép do ông Nguyễn Viết Hào (ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) quản lý. Mỗi đêm, ngoài 30-40 con heo mang vào giết mổ, đóng dấu theo đúng quy trình, có 12-15 con heo được đầu nậu giết mổ lậu bên ngoài chở vào lò để được phù phép thành heo “sạch”.

 

 
Ông Nguyễn Đắc Đoàn - phó Trạm thú y Trảng Bom (Đồng Nai) - đóng dấu cho heo lậu - Ảnh: Hoàng Lộc
Ông Nguyễn Đắc Đoàn - phó Trạm thú y Trảng Bom (Đồng Nai) - đóng dấu cho heo lậu - Ảnh: Hoàng Lộc

Đóng dấu heo lậu

Hằng ngày, lò giết mổ heo tập trung của ông Nguyễn Viết Hào hoạt động từ 8g tối đến 5g sáng. Ba xe tải đông lạnh chuyên hoạt động tại lò mổ này mang bảng số 60S- 0971, 60C-01302, 60C-00998. Trong đó, hai xe 60S-0971 và 60C-00998 thường xuyên vào một lò nằm sát phía sau giáo xứ Tân Bình (xã Bình Minh) cách đó chừng 1km nhận heo lậu, sau đó vận chuyển về lò mổ của ông Hào để ông Nguyễn Đắc Đoàn, trạm phó Trạm thú y H.Trảng Bom, đóng dấu.

 

“Làm đúng quy trình”

Ngày 24/7, trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại, ông Nguyễn Đắc Đoàn cho biết theo đúng quy trình heo giết mổ kinh doanh bắt buộc phải mang vào lò mổ được cấp phép để giết mổ. Giết mổ lậu ở ngoài mang đến đóng dấu là hoàn toàn sai quy định. Khi chúng tôi đặt vấn đề vậy tại sao ông vẫn đóng dấu cho rất nhiều heo lậu, ông Đoàn nói: “Heo lậu trà trộn vào lúc tôi chạy qua lò này lò kia kiểm tra nên không biết. Mình không chỉ quản hàng hóa ra vào mà còn trông coi cả việc giết mổ dưới lò nên nhiều lúc trà trộn mình đâu có biết”. Tuy vậy ông Đoàn vẫn khẳng định: “Tôi làm đúng quy trình”.


3g55 ngày 14/7, xe đông lạnh 60C -00998 chở heo mổ lậu từ lò phía sau giáo xứ Tân Bình chạy xuống lò mổ ông Hào. Sau khi xe lùi sâu vào trong cổng, phụ xe chạy ra sau mở hé cửa xe bên phải để lộ một lượng lớn heo lậu treo la liệt bên trong. 4g sáng cửa xe vẫn đóng im ỉm. Lúc này, tài xế chưa vội xuống hàng mà đi thẳng vào trong lò đẩy hai giá heo đã được đóng dấu kiểm soát giết mổ ra xe, hé cửa móc lần lượt số heo này vào giá bên phải xe đông lạnh.

4g10, sau khi chuyển tất cả lượng thịt heo giết mổ đúng quy trình lên xe, tài xế mở toang cánh cửa còn lại chuyển heo giết mổ lậu vào trong lò. Lúc này tài xế cởi trần đứng trên xe giẫm đạp lên thịt, chuyển từng tấm thịt xuống cho phụ xe và một người đàn ông hì hục móc lên giá, đứng cạnh là một thanh niên cầm sổ ghi chép. Sau một phút, có tất cả 13 tấm thịt heo lậu (tương đương hai con heo) được đưa từ xe vào lò. Trong chớp nhoáng, toàn bộ số heo lậu này được ông Đoàn đóng dấu và đẩy trở ra ngoài chuyển lên xe móc vào giá bên trái.

Ít phút sau có thêm năm người chạy xe máy chở năm giỏ nhựa đựng heo lậu chạy thẳng vào đóng dấu rồi quay ra chất lên xe đông lạnh này. 4g30, bà Nguyễn Thùy Trang - chủ lô hàng trên - thông báo hoàn tất công đoạn chuyển heo lậu lên xe, ông Đoàn từ trong lò bước ra không cần kiểm tra mà niêm phong cửa trước, cửa sau và cấp giấy phép cho xe tải chở heo đi tiêu thụ.

Trước đó rạng sáng 12/7, xe đông lạnh 60C-00998 tuồn một lượng lớn heo mổ lậu từ ngoài vào lò ông Hào để đóng dấu. 4g sáng, xe vừa dừng trước cổng, bà Trang chỉ đạo cho tài xế, phụ xe bốc số heo lậu từ trên xe tải bỏ vào năm sọt nhựa (mỗi sọt năm tấm thịt heo, tương đương bốn con heo) đẩy vào khu đóng dấu. Thời điểm này ông Đoàn cũng có mặt, khi tất cả số heo lậu được chất la liệt lên bàn, ông Đoàn xách hũ mực nhúng con dấu tới đóng dấu. Toàn bộ số heo lậu sau khi đóng dấu được tài xế chất vào năm sọt nhựa đẩy ra chuyển lên xe.

Cùng lúc đó, nhiều xe máy chở hàng chục giỏ thịt heo giết mổ lậu tấp nập chạy thẳng vào trong khu đóng dấu. Ít phút sau, lại thêm năm xe máy chở năm giỏ heo lậu vào và tất cả đều được ông Đoàn đóng dấu. Trong các ngày 10, 11, 13/7, ông Đoàn vô tư đóng dấu, niêm phong kẹp chì và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho hàng trăm ký thịt heo lậu vào tiêu thụ tại TP.HCM.

Tài xế trở thành... cán bộ thú y

Tại khu vực ấp Tân Bắc (xã Bình Minh) hiện có ba lò mổ heo được cấp phép hoạt động đều do ông Đoàn giám sát, đóng dấu và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Mỗi đêm ba lò này giết mổ khoảng 60 con heo các loại. Trong đó, lò ông Hào có quy mô giết mổ lớn nhất. Ngoài việc đóng dấu cho heo lậu, ông Đoàn thường xuyên để con dấu (mã dấu 450308) cho các chủ hàng, tài xế tự do lấy đóng dấu cho cả heo lậu và heo có phép.

4g30 ngày 13/7, lô thịt heo thành phẩm giết mổ tại lò ông Hào vừa được treo vào giá thì tài xế Toàn lăng xăng chạy vào trong nhà nơi ông Đoàn đang làm việc lấy hũ mực, con dấu chạy ra. Lúc này, một thanh niên vạch từng tấm thịt heo để tài xế Toàn “trong vai” cán bộ thú y tùy ý đóng dấu cho lô heo. Trước đó, rạng sáng 11/7, vẫn là tài xế Toàn tự tay đóng dấu cho bốn đầu heo lậu của một đầu nậu mang từ ngoài vào.

 

Ông Trần Văn Quang (chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai):

Sai nghiêm trọng

Tôi rất ngạc nhiên trước hiện tượng này. Mặc dù đoàn liên ngành đi kiểm tra liên tục nhưng chưa bao giờ nghe phản ảnh về tình trạng này cả. Nếu quả đúng như thông tin Tuổi Trẻ phản ánh thì việc này là sai quy trình kiểm soát giết mổ rất nghiêm trọng. Tôi sẽ tổ chức cuộc họp và nếu đúng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.


Do được đóng dấu kiểm soát giết mổ, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nên số heo lậu được chở trên các xe đông lạnh đều hợp lệ “lọt” vào TP.HCM và ung dung ghé Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức phúc kiểm. Số heo lậu được hợp thức hóa này thường xuyên được cung ứng cho một số mối hàng tại các chợ ở TP.HCM.

Dư số lượng vẫn được cấp giấy chứng nhận

Theo điều tra, việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho các xe đông lạnh chở thịt, phụ phẩm heo vào TP.HCM tiêu thụ, ông Đoàn thực hiện với một quy trình rất tùy tiện. Rạng sáng 24/7, xe đông lạnh 60S-0971 chở thịt heo xuất phát từ lò ông Hào vào Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức phúc kiểm theo giấy chứng nhận kiểm dịch do ông Đoàn ký tên, niêm phong.

Qua kiểm tra, trạm phát hiện số lượng ghi trong giấy chứng nhận kiểm dịch không đúng với số lượng thực tế. Giấy chứng nhận kiểm dịch ghi xe đông lạnh chở 390kg phụ phẩm heo, 170kg thịt heo và bảy con heo thành phẩm có dấu kiểm soát giết mổ. Tuy nhiên, qua cân thực tế có tới 480kg phụ phẩm heo, 197kg heo pha lóc (trong đó có 20kg không đóng dấu kiểm soát giết mổ), 76kg huyết không ghi trong giấy kiểm dịch. Tổng hợp hai hành vi vi phạm là vận chuyển sai số lượng, kinh doanh sản phẩm động vật chưa cấp phép, trạm kiểm dịch xử phạt ông Nguyễn Ngọc Dương (chủ hàng) 1,8 triệu đồng.

Tiếp đó, rạng sáng 25/7, Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức tiếp tục mở niêm phong xe đông lạnh 60C-01302 do tài xế Nguyễn Thành Cang (32 tuổi, Đồng Nai), tiếp tục phát hiện số lượng ghi trong giấy kiểm dịch không đúng với cân thực tế: số lượng thịt heo dư 216kg, phụ phẩm heo dư 28kg. Trạm kiểm dịch lập biên bản xử phạt hành vi vận chuyển không đúng và buộc tài xế Cang đóng phạt 1,5 triệu đồng.

 

AloBacsi.vn 
Theo Hoàng Lộc - Minh Mẫn - Tuổi trẻ
 

Tin tức khác
Việt Nam, bãi 'phế thải' thực phẩm bẩn Trung Quốc
Câu chuyện hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện mới. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn. Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự do khiến chúng ta dễ trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc. ›› Chi tiết
 
Lao đao vì tăng giá, chết mòn theo gạo thịt nhiễm độc
Người tiêu dùng đang trong cơn bí bách khi giá cả các mặt hàng thiết yếu điện, gas, xăng tăng giá còn thực phẩm ngày càng mất an toàn. ›› Chi tiết
 
Phát hiện thịt bò 'cao su' ở Sài Gòn
Khi đưa vào miệng nhai mới phát hiện thịt dai, những sợi thịt có thể kéo dài như dây thun. Chồng chị Hiền dùng lửa kiểm tra, miếng thịt bắt lửa nhanh chóng và có mùi khét... ›› Chi tiết
 
Thực phẩm bẩn độc, ung thư Việt Nam lọt Top 20
(ĐVO)- Chưa khi nào sự an toàn về bữa cơm của người dân có mức thu nhập nghèo và trung bình bị thả nổi như hiện nay, còn những người có thu nhập cao, các đại gia đã tìm ra “lối thoát” riêng của họ... ›› Chi tiết
 
Bắp luộc vỉa hè, người bán không dám ăn
(VTC News) – Trực tiếp sử dụng các hóa chất để luộc bắp bán cho người tiêu dùng nhưng ngược lại, người luộc bắp lại không dám dùng bắp mình luộc đi bán để ăn mà phải luộc riêng mới ăn được. ›› Chi tiết
 
Kinh doanh
Liên hệ
VIDEO CLIP
 
SỰ KIỆN TIÊU BIỂU
VIETFARM THAM DỰ TRIỂN LÃM TẠI MYANMAR
Hình ảnh Vietfarm tham dự hội trợ triển lãm tại Myanmar năm 2012, đây là sự kiện nhằm quảng bá thuơng hiệu và giới...
VIETFARM tham gia Hội chợ Triển lãm Quốc tế thủy sản Việt Nam 2012 (Vietfish 2012)
Cùng với sự phát triển lớn mạnh của ngành Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam trong những năm qua, hàng năm...
THỐNG KÊ
Đang online 12
Lượt truy cập 739555
 
Bản quyền website thuộc về CÔNG TY TNHH TM-SX TRẠI VIỆT © 2013 - Designed by Pmvietnam